• ไอมา 1 สัปดาห์ มีเสมหะเยอะ ไอมากจนเจ็บคอ มีไข้ เป็นโรคอะไร ดูแลรักษาอย่างไร

  •  Wathanchira Obthom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันไอมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วค่ะ กินยาแก้ไอ ขับเสมหะ กับยาลดไข้ มาตลอด ช่วงวันที่ 4-5 รู้สึกว่าไอหนักมาก มีเสมหะเยอะ ไอจนเจ็บคอ แสบคอ บางครั้งขับเสมหะก็มีเลือดปนมาด้วยค่ะ และก็รู้สึกเจ็บช่วงระหว่างอกมากเลยค่ะ บางครั้งจะมีไข้ช่วงที่อากาศเย็น มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ และควรปฏิบัติตนเบื้องต้นอย่างไรให้ลดการไอลง เพราะเจ็บคอเจ็บอกมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wathanchira Obthom,

                          อาการไอมากมา 1 สัปดาห์ มีเสมหะเยอะ อาจเกิดจาก

                   1.เป็นไข้หวัดธรรมดา แต่นอกจากอาการไอแล้ว มักมีน้ำมูก คัดจมูกจามร่วมด้วย รวมถึงอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่ยอตัว คลื่นไส้ เป็นต้น และส่วนใหญ่มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                   2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัด แต่จะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                   3.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน อาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์ และอาจนานเป็นเดือนได้

                    4. ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ แต่มักจะมีไข้สูง ไอมาก มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก

                    ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลมโดยตรงจากพัดลมหรือแอร์ เป็นต้น หากไอมาก ก็ควรทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น ส่วนไข้ หากมีก็ให้ทานยาลดไข้ตามอาการ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังไอมาก หรือมีเสมหะมาก หรือมีไข้ขึ้นสูง มีหอบเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ