• คุณแม่ไอเยอะมากๆ จนเจ็บซี่โครง สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง และควรทำอย่างไร

  •  Kittikun_wan
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอคือ แม่ของผมไอเยอะมากๆไอถึงขั้นเจ็บซี่โครง ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกซเรย์ปอดแล้วคุณหมอที่โรงพยาบาลก็บอกว่าปกติดีไม่มีอะไร คุณหมอคิดว่าสาเหตุการไอมันเกิดจากอะไรคับ? ปล.คุณแม่ผมเคยเป็นมะเร็งปอดครับระยะที่ 3 รักษาไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วไม่ทราบว่ามันจะมีผลกะบการไอครั้งนี้รึเปล่านะครับ

    Kittikun_wan  Kittikun_wan
    สมาชิก

    เพิ่มเติม : ยิ่งตอนกลางคืนตอนกำลังจะนอน พอคุณแม่เอนตัวลงนอนจะไอแบบไอหนักมากถึงขั้นจะอ้วกเลยก็มีครับ

    Kittikun_wan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKittikun_wan

    อาการไอมากจนถึงขั้นเจ็บซี่โครงดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    โดยการเป็นมะเร็งปอดมาในอดีตนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการไอในครั้งนี้ก็ได้ การไอจากมะเร็งปอดอาจเกิดจากตัวโรคลุกลามไปที่เยื่อหุ้มปอดทำให้เกิดการระคายเคือง หรือจากตัวมะเร็งปอดเองก็ทำให้ไอปนเลือดได้

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลเรื่องมะเร็งปอดและแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการไอมากๆที่เกิดขึ้น เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์ปอด หรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ปอดต่อหากมีอาการไอรุนแรง หรือมีเลือดปนร่วมด้วย