• แม่อายุ 60 ปี เป็นน้ำท่วมปอด ไอมากตอนกลางคืน กดขาแล้วบุ๋ม ควรทำอย่างไร

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    แม่อายุ60เป็นCHFค่ะช่วงนี้มีอาการไอตอนกลางคืน3วันแล้วนอนกระสับกระส่ายกดขาแล้วบุ๋มแบบนี้อันตราย ไหมค่ะ บางคั้งนั่งอยู่ก้อจะมีถินหายใจเข้าออกไม่มีอาการเหนื่อยหอบค่ะนอนราบไม่เกิน10นาทีต้องนอนตะแคงเขาบอกว่าถ้านอนราบเหมือนมีอะไรตึงที่ หน้าอก

    สวัสดีครับ คุณ Muna Yama

    หากมีอาการขาบวม กดบุ๋ม แสดงว่ามีสารน้ำในร่างกายมากเกินไป จนเอ่อล้นไปสะสมตามเนื้อเยื่ออื่นๆ ครับ  ส่วนอาการนอนราบแล้วหายใจลำบากหรือไม่สบายที่หน้าอก ก็มีความเป็นไปได้ว่า จะมีอาการสารน้ำท่วมปอด จนแลกเปลี่ยนอากาศได้ไม่เต็มที่ครับ  ซึ่งอาการทั้งหมดล้วนแล้วแต่บ่งชี้ถึงการทำงานของหัวใจที่บีบตัวไม่ดีครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ขอแนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ เพื่อพิจารณาให้ยาขับปัสสาวะ เพื่อขับสารน้ำที่เกินออก และอาจต้องตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นๆแทรกซ้อนอยู่ด้วยหรือไม่ครับ