• อยากสอบถามคุณหมอ เกี่ยวกับอาหารที่ทานสำหรับผู้ป่วยเจาะเยื่อหุ้มปอด

  •  Puchchatcha Silathulee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีพ่อเพิ่งได้รับการเจาะเยื่อหุ้มปอด เนื่องจากอาการน้ำท่วมปอด เจาะตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2563 ถอดสายออกวันที่ 11 มกราคม 2563 ค่ะ ตอนนี้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ลูกๆ ควบคุมอาหารให้แกทานแบบจืด คือไม่ปรุงเลย งดเค็ม,หวาน,มัน และใช้ผงปรุงรสจากผักเพื่อมาปรุงรสทดแทนพวกผงปรุงรส-รสดีค่ะ ส่วนข้าวก็จะเป็นข้าวต้มค่ะ

    คืออยากจะสอบถามว่าอาหารที่ทานสามารถปรุงรสได้ตามปกติ เพียงแต่ลดเค็ม ได้หรือไม่?หรือว่าไม่สามารถกลับมาทานรสชาดได้เหมือนเดิมแล้วคะ?  หาข้อมูลในกูเกิ้ล เนื้อหาต่างกันเลยไม่แน่ใจค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Puchchatcha Silathulee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puchchatcha Silathulee

    ในกรณีนี้คงต้องขึ้นกับว่าเป็นน้ำท่วมปอดจากสาเหตุใด

    น้ำท่วมปอดคือเป็นภาวะที่เกิดจากการมีของเหลวในถุงลมปอดมากผิดปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจลำบากหรือหายใจไม่อิ่มเนื่องจากขาดออกซิเจน โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น หัวใจผิดปกติ ปอดบวมติดเชื้อ หรือมีน้ำคั่งในร่างกายจากสาเหตุอื่นๆเช่นโรคไตวาย เป็นต้น

    อาการเช่นหายใจเหนื่อย โดยจะเหนื่อยมากขึ้นเมื่อนอนราบ ไอกลางคืนอาจมีน้ำสีชมพูปนออกมา หายใจมีเสียงหรือหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ใจสั่น ขาบวมมากขึ้น

    ส่วนมากในผู้สูงอายุมักเกิดจากเรื่องการมีน้ำคั่งในตัวมาก ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเค็มได้เช่นกัน จึงแนะนำการรับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำๆในช่วงนี้จะดีที่สุด เน้นเป็นอาหารรสจืด ไม่มีทั้งรสหวาน มัน เค็มค่ะ สามารถมีรสชาติได้เล็กน้อยแต่ควรลดเค็มค่ะ