• เป็นน้ำท่วมปอด ได้รับการรักษาแล้ว ผ่านมา 10 วัน ผอมลง ไอแห้งๆ บ่อยๆ ควรดูแลอย่างไร

  •  Siriporn Moon
    สมาชิก
    พ่อเป็นน้ำท่วมปอดและได้รับการรักษาแล้วเมื่อวันที่13ที่ผ่านมาได้เจาะเอาน้ำออกจากปอดไปประมาณขวดM100แต่ผ่านมา10วันอาการตอนนี้พ่อดูผอมลงดูโทรมๆแต่กินข้าวกินอะไรได้ตามปกติทุกอย่างพ่อยัมมีอาการเสี่ยดๆฝังที่เจาะปอดบ่อยยังไอ้แห้งๆบ่อยๆแถมไม่มียามาให้กินด้วยหนูควรดูแลหรือทำยังไงต่อดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriporn Moon,

                        น้ำท่วมปอด หรือปอดบวมน้ำ เป็นภาวะที่มีของเหลวในถุงลมปอดมากผิดปกติ ทำให้มีอาการต่างๆ เช่น หายใจลำบากเมื่อต้องออกแรง หรือหายใจลำบากเมื่อนอนราบ ตื่นนอนกลางดึกเพราะหายใจลำบาก โดยอาจต้องลุกขึ้นนั่งเพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น หายใจมีเสียงดังวี๊ด ร่างกายอ่อนเพลีย ขาและเท้าบวม เป็นต้น

                        สำหรับสาเหตุของน้ำท่วมปอด ส่วนใหญ่จะเกิดจากมีภาวะหัวใจวาย ซึ่งมักเกิดจากมีโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม ลิ้นหัวใจผิดปกติ และความดันโลหิตสูง นอกจากนี้แล้ว น้ำท่วมปอด ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น มีลิ่มเลือดอุดตันในปอด ปอดอักเสบติดเชื้อ ไตวาย ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง หรือเลือดเป็นพิษจากการติดเชื้อ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การสัมผัสกับแอมโมเนีย คลอรีน หรือสารพิษอื่น ๆ การสูดควันที่มีส่วนประกอบของสารเคมีบางชนิด หรือจากอุบัติเหตุจมน้ำ เป็นต้น

                         ส่วนการรักษานั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อป่วยด้วยโรคอะไรอยู่ การรักษาแต่ละโรคก็จะแตกต่างกันไปค่ะ ส่วนการดูแลในภาพรวม ได้แก่ การให้ออกซิเจน ในกรณีที่มีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ การให้กลุ่มยาลดความดันโลหิตในกรณีที่มีตวามดันโลหิตสูง การให้ยากลุ่มลดแรงดันที่เกิดจากของเหลวเข้าไปในหัวใจและปอด การให้ยากลุ่มขยายหลอดเลือด การให้ยามอร์ฟีน เพื่อบรรเทาอาการหายใจไม่อิ่ม เป็นต้น

                        ส่วนตัวผู้ป่วยเอง ก็ควรลดการทานอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และควรแต่ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ควบคุมความดันโลหิตให้ดี (หากมีความดันโลหิตสูง) เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากคุณพ่อออกจากโรงพยาบาลแล้ว ยังคงมีอาการเหนื่อย หรือมีน้ำหนักลงเรื่อยๆ หรือยังคงมีอาการไอบ่อยๆ ต่อเนื่อง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามต่อค่ะ และอาจสอบถามแพทย์ที่ดูแลว่าน้ำท่วมปอดที่เป็นนั้น เกิดจากสาเหตุใด จะได้ดูแลรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ