• คุณยาย มีน้ำท่วมปอด เป็นเบาหวาน แพทย์ให้กลับมาบ้านได้ กินยาขับปัสสาวะ เป็นกรดไหลย้อน ควรดูแลอย่างไร

  •  Por Porla Suksamai
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ คุณยายมีอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก เวลาหายใจไม่สะดวกก็ครอบออกซิเจนตลอด (ยายตัวอ้วน อายุ 77 ปี ชอบกินเบาๆ แต่กินบ่อย และนอนทั้งวัน ลุกเดินไม่บ่อยมาก บ่นว่าเหนื่อย หมอถามมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง แกบอก มีเบาหวาน ความดัน หัวใจ...ไม่รู้ว่าแกชอบคิดไปเองหรือเปล่า? เวลาเช็คเบาหวานก็มีแค่ 119 ความดันมีบางครั้งทานยาประจำ, หัวใจ แกบอกว่าเป็น เห็นว่าแกหายใจแรง ซึ่งมีหมอประจำ แกไปหาตามนัดตลอด)   เมื่อวันก่อนพาไปหาหมอ หมอบอกมีอาการกรดไหลย้อน  ก็ได้ฉีดยากลับบ้าน อีกวันอาการไม่ได้ขึ้น ก็ไปแอดมิทโรงพยาบาลอีกที่ ซึ่งคุณหมอบอกมีน้ำท่วมปอดเล็กน้อย ให้ยาขับปัสสวะ ลดอาการบวม ก็จะฉี่บ่อยๆ อย่างนี้เป็นอันตรายมากไหมคะ ต้องดูแลอย่างไรพิเศษบ้าง คือไปหาหมอหลายครั้งมากแล้ว ในปีนี้ ด้วยอาการหายใจไม่สะดวก แล้วแนะนำยายตลอด ให้เดิน แกว่งแขน แกบอกว่าทำ ทั้งที่เห็นว่าทำแค่ 2-3ครั้ง ก็หยุด พยายามหาทุกวิธีที่จะให้แกดีขึ้น เพราะทุกครั้งที่ไปหาหมอ ไม่เคยมีที่ไหนบอกว่าน้ำท่วมปอด พอได้ยินเมื่อวานว่ามีอาหารน้ำท่วมปอดเล็กน้อย เลยทำให้กังวลค่ะ หนูรอคำตอบนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

    คุณ Por porla

    การที่น้ำท่วมปอด (Pleural effusion ) เป็นอาการที่น้ำรั่วออกมาจากเส้นเลือดดำของปอด เพราะการไหลเวียนไม่ดี  ซึ่งอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้น้อยลงหรือเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย  ที่เราเรียกว่า หัวใจวายครับ  แต่สาเหตุยังอาจเกิดจากโรคอื่นๆได้เช่น มะเร็งปอด การอักเสบติดเชื้อของปอด:ซึ่งการรักษาก็แตกต่างกันไป

    แพทย์ที่ดุแลประจำคงดูแลที่ รพ ได้ดีอยู่แล้ว แต่กลับบ้านคงต้องดูแลใกล้ชิดมากขึ้น คือ ให้ใช้สายออกซิเจนช่วยถ้าคุณยายมีอาการเหนื่อยหอบมาก ขาบวม เส้นเลือดที่คอบวม การได้รับยาขับปัสสาวะ ฉี่บ่อยไม่อันตรายครับ แต่ต้องระวังระดับเกลือแร่ในเลือดด้วย เพราะจะถูกขับออกจากไตพร้อมน้ำปัสสาวะได้มากขึ้น คงต้องเจาะเลือดไปตรวจที่ รพ ครับ  การดูแลพิเศษ ระยะแรกให้นอนพักมากๆก่อน  ลดน้ำหนัก ไม่กินอาหารเค็ม มัน รสจัด  เมื่อแข็งแรงดีแล้วจึงค่อยหัดเดิน ระวังจะหกล้มได้   ถ้ามีอาการของกรดไหลย้อน เวลานอนควรยกหัวสูงสัก 30 องศา เพื่อให้กรดไม่ไหลย้อนไปที่หลอดอาหาร และหัวใจทำงานได้ไม่หนักเกินไป

    ไม่ต้องกังวลครับ การมีน้ำท่วมปอดขนาดเล็กน้อยอาจเป็นได้ในคนสูงอายุที่หัวใจและปอดทำงานได้ไม่เหมือนเดิม ควรติดตามการรักษากับแพทย์เจ้าของไข้โดยใกล้ชิด ครับ โดยการเอกซ์เรย์ปอด  อีกทีอาจไม่พบอีกก็ได้ครับ