• มีอาการคันคอ ใจสั่น คล้ายจะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Nø EY
    สมาชิก
    คันคอตลอดคือไอตอนกลางคืนหลับไปแล้วกลางคืนตี2-3ชอบลุกขึ้นมาไอแบบไอจนอ้วกเป็นหนักๆก็มะวานกับวันนี้ไอจนอ้วกแล้วก็บวกอาการใจสั่นแบบนี้จะเป็นอะไรมากมั้ยคะ
    Nø EY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNø EY

    อาการคันคอ ใจสั่น คล้ายจะอาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีคออักเสบจากการติดเบื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้มีอาการไอมาก ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาเจียนได้ หรือเกิดจากการมีการระคายเคืองบริเวณที่คอจากสาเหตุใดๆ เช่นอาหารรสจัดที่ไปกระตุ้น หรืออาจมีโรคหอบหืดจากหลอดลมที่ตีบแคบอยู่เดิม ที่พอมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจเข้าไป ทำให้มีอาการกำเริบ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะได้ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี งดการทำงานหนักๆ  ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ

    หากยังมีอาการมากต่อเนื่อง เจ็บคอ มีไข้ น้ำมูกข้นเขียว เสมหะมาก หรือไอมากจนเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์