• อาการมีเสมหะในลำคอ คันคอ อยากจะไอ แต่ไอไม่ออก รักษาอย่างไร

  •  Grewmas Sattayavirut
    สมาชิก
    มีเสลดในลำคอเกือบตลอดเวลา ไปที่ไหนก็ไอ คันคอยิบๆ คันมากๆระคายจนในอกมันครืดคราด เหมือนหอบ อาการเป็นมาเป็นเดือน เป็นมากเป็นน้อยเเล้วเเต่ช่วงเวลา เเต่พอเป็นเเล้วอยู่ไม่สุข นั่งไม่ติดที่ ต้องไปไอ ไอเพื่อเอาเสลดออก ไปหาหมอเฉพาะทาง หู คอ จมูก มา หมอส่องกล้องดูลำคอ ดูจมูก คอไม่เเดง ไม่อักเสบ ปกติ ทอนซิลไม่โต ดูจมูกก็ปกติ เเต่ว่าคุณภาพชีวิตไม่ไหวเเล้วค่ะ ไม่มีความสุขเอามากๆ มันหายใจลำบาก เวลาเสลดตีตื้นมาอุดลำคอ ร่วมอาการหอบ เวลาไม่อยากกลืนน้ำลาย เพราะจะบ้วนเสลด เอาเป็นว่ามันเเย่ค่ะ คุณหมอช่วยเเนะนำวิธีได้ไหมคะ ได้ยาตัวเดิมมากิน กินไปสี่รอบเเล้วค่ะ ปอดก็ไม่ได้เอ๊กซเรย์ ไม่รู้เป็นยังไง ทำยังไงถึงจะหายคะ ควรซื้อยาพ่นขยายหลอดลมมากันไว้ไหม หรือยาขยายหลอดลมชนิดเเบบกิน จนปัญญาเเล้วจริงๆค่ะ
    Grewmas Sattayavirut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Grewmas Sattayavirut

    อาการมีเสมหะในลำคอ คันคอ อยากจะไอ แต่ไอไม่ออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การเป็นหวัดซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด กรดไหลย้อนอาจแสบร้อนกลางอก เรอ ระคายคอ หรือเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆบริเวณลำคอเช่น คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และไซนัสอักเสบ รวมไปถึงการสูดดมสารระคายเคืองเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการคันคอและระคายเคืองได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอหรือละลายเสมหะได้ กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนหรือที่ที่มีฝุ่นควันมาก งดสูบบุหรี่

    หากยังมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และหากเหนื่อยมาก หายใจมีเสียงวี้ดร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมอักเสบ หรือมีหอบหืดกำเริบ ควรรีบไปรพ