• อาการไอสามารถติดต่อหรือแพร่เชื้อกันให้กันได้ไหม

  •  Ungkor Preeyapat
    สมาชิก
    หนูพักอาศัยอยู่กับเพื่อนหอเดียวกันค่ะ หนูไอมาประมาณ3-4วัน แต่ไม่ได้มีอาการไข้ หรือมีหวัดร่วมนะคะ การดูแลตัวเอง บางครั้งก็ใส่แมส บางครั้งไม่ได้ใส่ ตอนนี้เพื่อนมีอาการไอ หนูอยากทราบว่า การไอสามารถติดต่อกันได้ไหมคะ
    Ungkor Preeyapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ungkor Preeyapat

    การไอจะติดต่อทำให้อีกคนไอด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุุของการไอค่ะ ถ้าเป็นสาเหตุจากการติดเชื้อต่างๆเช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ก็มีสิทธิ์จะติดต่อกันได้ผ่านสารคัดหลั่งที่มีเชื้อออกมาจากการไอ จาม ไปรดโดนอีกคน

    แต่ถ้าเป็นการไอจากสาเหตุอื่นๆเช่นระคายคอจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอม หรือมีภาวะภูมิแพ้ ไม่มีการติดเชื้อ ก็จะไม่ได้เป็นโรคติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ

    แนะนำการหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาให้หายขาด ถ้ายังไอมากต่อเนื่อง มีเลือดปน จึงควรไปพบแพทย์ ให้รับประทานยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ ใส่แมสก์ตลอด และล้างมือบ่อยๆค่ะ