• เป็นกรดไหลย้อนมาจะ 5 เดือนแล้ว ทานยารักษาอยู่ ตอนนี้มีอาการถ่ายเป็นเลือดเป็นครั้งแรก เกิดจากอะไร

  •  nutchaya
    สมาชิก

    หนูเป็นกรดไหลย้อนมาจะ5เดือนแล้ว อาการก็จะมีจุกแน่นท้อง แสบจุกที่ลำคอ บางวันเป็นมาก บางวันเป็นน้อยแล้วแต่วัน สลับกันไปมาอยู่แบบนี้ ไปหาหมอ หมอก็ได้ให้ยา Miracid มากินเป็นเวลา4เดือน แล้วก็นัดติดตามอาการอีกที่เดือนเมษา แล้ววันที่5 ก็มีถ่ายปนเลือด แต่ถ่ายยังไม่เป็นสีดำสนิทและเป็นครั้งแรกที่ถ่ายปนเลือด อยากสอบถามว่าหนูควรไปหาหมอไหมคะ หรือรอดูอาการไปก่อน เพราะกลัวเรื่องพวกเลือดออกในกระเพาะค่ะ

    nutchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutchaya

    กรดไหลย้อนคือโรคที่น้ำกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาคือการใช้ยาลดกรด เช่น miracid ดังที่กล่าวมา ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งควรจะตอบสนองต่อการรักษาคืออาการดีขึ้นภายในประมาณ 1-2 เดือนหลังการใช้ยาต่อเนื่อง

    เรื่องถ่ายปนเลือดนั้น อาจจะต้องไปตรวจให้แน่ชัดว่าถ่ายจากเลือดตรงข้างล่างคือริดสีดวงทวาร การบาดเจ็บของทวารหนัก หรือจากส่วนบนคือจากกระเพาะอาหาร มักจะเป็นถ่ายสีดำเหมือนยางมะตอย ถ้าไม่แน่ใจควรถ่ายรูปอุจจาระเอาไว้เพื่อนำไปปรึกษาแพทย์ค่ะ