• ผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านม ผ่านไป 25 วัน มีปมไหมโผล่อออกมา โรงพยาบาลล้างแผลให้ ต้องเอาไหมออกไหม

  •  giiff
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมเปิดแผลวันที่9 ไม่ได้ตัดไหมแผลหายเองน่าจะเป็นไหมละลายค่ะแผลหายดีแต่เมื่อครบ25 วันมีปมไหมสีดำโผล่หนูจึงไปถามที่อนามัยใกล้บ้านเค้าเอาใบมีดตัดปมไหมตอนนี้ปมไหมโผล่มากกว่าเดิม หนูจึงไปโรงพยาบาล โรงพยาบาลก็ล้างแผลให้เฉยๆตอนนนี้ครบ1เดือนแล้วหนูไม่รู้ว่าต้องเอาไหมออกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ giiff,

                       ในการเย็บแผลที่ผิวหนังภายนอก ส่วนใหญ่แล้ว แพทย์มักจะใช้ไหมชนิดไม่ละลายในการเย็บแผล ดังนั้น หากยังเห็นไหมโผล่มา ก็แสดงว่าไม่ใช่ไหมละลายค่ะ และหากเป็นไหมละลาย ก็มักจะสลายหมดภายใน 2 สัปดาห์

                        ดังนั้น แนะนำว่า หากยังเห็นปมไหมโผล่ออกมา ควรกลับไปยังโรงพยาบาลเพื่อให้ตรวจดูอีกครั้งค่ะ ไม่ควรปล่อยให้ไหมคาไว้ เพราะอาจทำให้เกิดพังผืดรอบๆ ไหมขึ้น กลายเป็นก้อนนูนขึ้นมาได้ และอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ในอนาคตค่ะ