• ประจำเดือนมามากกว่า 2 อาทิตย์ แต่เดือนนี้กลับมาน้อย เป็นภาวะอะไร

  •  watsana_p
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีประจำเดือนวันที่28มิถุนา -5กรกฏาคมค่ะ เเละประจำเดือนหนูก็มาอีกวันที่22กรกฎาคมจนตอนนี้ยังไม่หมดเลยค่ะ ทุกครั้งที่หนูมีประจำเดือนหนูจะปวดท้องเเละประจำเดือนมาเยอะมากเเต่ครั้งนี้ประจำเดือนหนูมาน้อยเเละไม่ได้ปวดท่องอะไร อยากทราบว่าหนูจะเป็นโรคที่ร้ายเเเรงมั้ยค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดด้วยกนูไม่ค่อยออกจากบ้านพอจะมียารักษาให้ประจำเดือนมาเป็นปกติมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ🙏
    watsana_p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ watsana_p

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรมาติดต่อกันนไม่เกิน 7 วัน และมาห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ

    หากประจำเดือนมามากกว่า 2 อาทิตย์เลยนั้น น่าจะมีความผิดปกติเช่น เนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    ถ้าหลังจากนั้น ประจำเดือนมาแล้วก็มาน้อย คือคล้ายกับเลือดมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นสาเหตุเดียวกับที่กล่าวมาได้ ที่ทำให้มีเลือดออกแบบผิดปกติทางช่องคลอด

    ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ เพราะถ้ายังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด การให้ฮอร์โมนเพศเพิ่มเข้าไป อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ทำให้สับสนในการวินิจฉัยขึ้นมาได้อีก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน อาจยืนยันการตั้งครรภ์เองเบื้องต้นได้ แต่สุดท้ายแล้ว ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติอยู่นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม