• หยุดทานยาคุมเดือน เม.ย. ประจำเดือนมา 15 มิ.ย. และ 21 ก.ค.แต่มีปริมารน้อยมาก เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Mon1998
    สมาชิก
    ประจำเดือนของเดือน พ.ค. มาช้า มา วันที่ 15 มิ.ย. แล้วก็มาอีกที วันที่ 21 ก.ค. แต่สีมีสีเข้มออกสีดำ และมีปริมาณน้อย น้อยมาก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง หรือควรไปพบแพทย์คะ เดือนเม.ย.เคยทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ด พอหมดแพงแล้วไม่ได้ทานต่อจนถึงปัจจุบัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mon1998,

                            หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย. และประจำเดือนมาในเดือน มิ.ย. ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว และหากในวันที่ 21 ก.ค. ได้มีประจำเดือนมาอีก ก็ถือว่าปกติดี สวนการที่เลือดมีปริมาณน้อยมากกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะยังคงมีปริมาณที่น้อยมากอีกหรือไม่ หากยังคงน้อยมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น