• มีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง เคยกินยาคุม พอเลิกกิน ประจำเดือนก็ไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  ANWA NSA
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติเคยไปตรวจช่วง ม.ต้น หมอให้ยาปรับฮอโมนมากิน ตอนมหาลัยปี2ไปตรวจ หมอให้กินยาคุม ช่วงที่กินยาคุมประจำเดือนมาค่ะกินมานานแล้ว ทีนี้มาทำงานต่างจังหวัดไม่ได้อยู่กับแฟนแล้วเลยเลิกกิน ประจำเดือนก็ไม่มา 3เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ได้ท้อง แบบนี้คือเสี่ยงต่อภาวะไม่ตกไข่เรื้อรังมั้ยคะ หรือเป็นผลจากการเลิกกินยา ต้องกินยาตัวไหนปรับฮอโมนค่ะ กินยาสตรีวีกิ๊ฟมาจะ2เดือนก็ไม่เห็นผล กินยาสตรีเบนโล กลัวไปโรงบาลแล้วหมอให้ยาคุมมากินเกมือนเดิมค่ะ อยากให้ประจำเดือนมาโดยไม่พึ่งยาคุม
    ANWA NSA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ANWA NSA

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบเดือนอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลทำให้ไข่ตกไม่เป็นรอบ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากเป็นจากความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่ อาจใช้ยาฮอร์โมนเพื่อช่วยปรับรอบเดือนในระยะสั้นๆ และกลับไปติดตามอาการอีกครั้ง ซึ่งถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรจะพบแพทย์เฉพาะทางเช่นสูตินรีแพทย์ต่อไป แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ควรซื้อยามาใช้เองเพราะอาจทำให้เกิดความสับสนในการให้การวินิจฉัยได้