• มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน สอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยาง แล้วใส่ถุงยางต่อจนเสร็จ จะเริ่มทานยาคุมได้เมื่อไหร่

  •  jetsada pattanapupat
    สมาชิก

     เมื่อคืนมีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ยังไม่เสร็จกิจแล้วค่อยใส่ถุง
    (วันถัดมาควรกินยาคุมแบบไหน และกินอย่างไร)
    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jetsada pattanapupat,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย

                          ทั้งนี้ หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด โดยไม่ต้องการรอให้ประจำเดือนมา ก็สามารถเริ่มทานไปได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                           แต่หากจะให้แน่นอน ก็อาจรอให้ประจำเดือนมาก่อน เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ