• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดแต่ไม่ได้กินช่วงประจำเดือนมา จะมีผลอย่างไรบ้าง

  •  flatwhite
    สมาชิก

    กินยาคุมแบบ 28 เม็ดแต่ไม่ได้กินช่วง ปจด. มา จะมีผลอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ flatwhite,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                         และเมื่อทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ก็จะยังไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาคุมถึงช่วงที่เป็นเม็ดแป้ง (ประมาณเม็ดที่ 23-26) ค่ะ แต่หากทานจนครบ 28 เม็ด แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ