• กินยาคุมแผงแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนมา กินไป 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ถ้ากินแผงที่ 2 จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  •  ppp11
    สมาชิก
    กินยาคุมปกติแผงแรกแบบ28เม็ดเริ่มกินเม็ดแรกตอนประจำเดือนมาวันแรกเลยค่ะ แต่กินได้3วันก็หลั่งใน เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ตอนนี้กินยาคุมแผงแรกหมดแล้วประจำเดือนมาแล้ว อยากทราบว่ากินแผงที่2นี้ต้องรอให้ครบ7-14วันมั้ยคะถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp11,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น เมื่อทานไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                           เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว และได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หลังจากนี้ ก็ให้เริ่มทานแผงที่ 2 ต่อทันทีที่ทานยาคุมหมด การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และไม่จำเป็นต้องรอ 7-14 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ โดยสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยค่ะ