• มีอาการท้องอืด พุงป่องมากขึ้น ประจำเดือนมาน้อย เกิดจากอะไร

  •  Saaaa2345
    สมาชิก
    ท้องอืดตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาจนเดือนสิงหาก็ยังไม่หายอืด พุงป่อง มาจะ1เดือนแล้วค่ะ ขับถ่ายปกติ กินยาธาตุก็ดีขึ้นบ้างแต่ยังไม่มีวี่แววว่าพุงจะยุบลง กินนิดเดียวก็อืด แต่น้ำหนักลดลงนะคะ แต่พุงไม่ยุบหายเลย ปกติเป็นคนน้ำหนักไม่เกิน45 แต่นี่หนัก40 แต่มีพุง แล้วมีเลือดประจำเดือนออกตอนวันที่ไข่ตกวันที่31กรกฎาคม ปริมาณมากแค่วันแรก แล้ววันที่1-2-3 สิงหา แค่นิดเดียวค่ะ เพิ่งเป็นประจำเดือนเมื่อเดือนกรกฎา วันที่ 11-12-13 แต่วันที่เป็นเป็นเลือดสีน้ำตาลเกือบดำคล้ำ มาน้อย กังวลและเครียดมากค่ะ ว่าจะเป็นอะไรมั้ย
    Saaaa2345  Saaaa2345
    สมาชิก
    เลือดที่ออกของวันที่31กรกฎา เป็นเลือดสีแดงคล้ำปกติของประจำเดือนทั่วไปค่ะ แล้วตั้งแต่เดือนมิถุนาวันที่ 14-15 ก็เป็นเหมือนเดือนกรกฎาคมค่ะ มีเลือดสีน้ำตาลคล้ำเกือบดำมานิดเดียว
    Saaaa2345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saaaa2345

    อาการท้องอืด พุงป่องมากขึ้นดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด อาจจะเป็นจากชนิดและปริมาณของอาหารที่รับประทาน ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน หรือมีลำไส้แปรปรวน

    ซึ่งการจะยืนยันการตั้งครรภ์นั้น อาจจะเริ่มจากอาการที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนขึ้นไป การมีเลือดประจำเดือนมาแล้ว แต่มาน้อยนั้น ก็อาจจะยังเป็นเลือดประจำเดือนปกติได้ ถ้าจะยืนยัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ หรือยังมีความกังวลใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป