• ได้รับประทาน omeprazole ก่อนอาหารเช้าเย็น 1สัปดาห์ แต่อาการจุกคอยังไม่หาย ควรทำอย่างไร แล้วยามีผลข้างเคียงไหม

  •  nannnnn
    สมาชิก

    คุณหมอให้ทานomeprazole ก่อนอาหารเช้าเย็น  1สัปดาห์ แต่อาการจุกคอยังไม่หาย เลยจะทางยาต่ออีก1สัปดาห์ ถ้าอาการจุกคอ เรอเปรี้ยว หายภายใน2สัปดาห์ ต้องทานต่อมั้ยคะ

    แล้วยานี้มีผลข้างเคียงมั้ย

    ขอบคุณค่ะ

    nannnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannnnn

    ยาโอเมพราโซล (Omeprazole) คือยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อนหรือโรคที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป รักษาโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดในกระเพาะ

    ซึ่งผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาเช่นปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง อาจดีขึ้นได้เอง

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาการที่เป็นอยู่นั้น น่าจะยังเป็นเรื่องของตัวโรคเองที่ยังไม่หายดี แนะนำการรับประทานยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง และสังเกตอาการ ถ้ามีอาการแพ้ยารุนแรงเช่น หายใจลำบาก ริมฝีปาก ลิ้น ลำคอ และใบหน้ามีอาการบวม เกิดลมพิษ หรือ ปวดท้องรุนแรง ท้องเสีย ถ่ายท้องเป็นน้ำหรือเป็นเลือด ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด