• ใชยา motilium ไปแล้ว จะทำให้มีอาการมึนงงศีรษะได้หรือไม่

  •  nannnnn
    สมาชิก

    ยาMOTILIUMกินเกี่ยวกับการรักษาโรคทางเดินอาหาร  กินก่อนอาหารทสามมื้อ ทำให้มึนงง ได้มั้ยคะ

    nannnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannnnn

    ยา motilium หรือชื่อสามัญว่า Domperidone (ดอมเพอริโดน) เป็นยาใช้สำหรับบรรเทาอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน นอกจากนี้ยังอาจนำมาใช้รักษาอาการที่เกิดขึ้นจากการย่อยอาหารล่าช้าจนมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด เรอ คลื่นไส้ แสบร้อนกลางอก และปวดท้อง

    ซึ่งยานี้เป็นยารักษาตามอาการ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรกินก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ก่อนการรับประทานอาหารและช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น

    ผลข้างเคียงจากยาที่อาจเจอได้เช่น ปากแห้ง ใจสั่น มีน้ำนมไหลออกจากเต้านมประจำเดือนมา ๆ หยุด ๆ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้น้อยกว่าเช่น ปวดบีบที่ท้องอ่อน ๆ ท้องเสีย ง่วงซึม ประหม่า กระสับกระส่าย ส่วนเรื่องอาการมีนงงจากยายังไม่เคยมีรายงานที่แน่ชัดค่ะ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาตามแพทย์สั่ง สังเกตอาการ ถ้ายังไม่ทุเลาหลังรับประทานยาไปได้ 2-3 วันขึ้นไปแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ