• ตรวจ hivหลังมีความเสี่ยงที่ 3 และ 6 เดือนให้ผลลบ ถือว่าเป็นผลที่แน่นอนได้หรือยัง

  •  chaiya
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอขอคำปรึกษาเรื่องการตรวจ hiv หน่อยนะครับ เนื่่องด้วยไปมีความเสี่ยงกับผู้หญิงที่พึ่งได้รู้จัก โดยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หลังเสี่ยง 3 วัน มีอาการคันและ ผื่นขึ้นตามตัว 2 สัปดาห์ต่อมา จึงไปตรวจ hiv และ cbc ผล hiv เป็นลบ (แต่มีผล cbc ระบุว่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติค่าอยู่ที่ 13.4) และ 3 เดือน ต่อมาผมได้ไปตรวจ hiv, ไวรัสตับ บี - ซี, ซิฟิลิส ที่ รพ.รัฐ ผลที่ตรวจออกมาเป็นปกติ  ล่าสุดผมไปตรวจที่ 6 เดือน กว่าๆ ที่คลีนิกแล็ปตรวจเลือด ผลก็เป็นลบ ด้วยน้ำยารุ่นที่ 3  ถามทราบว่า ผมควรปกติเคสได้ยังครับ ปัจจุบันผม มีก้อนเล็กๆกลมๆ ใต้ขากรรไกร มีอาการคัดจมูก และตุ่มแดงยุงกัดทั่วร่างกาย แต่ไม่ได้ไปหาหมอเนื่องจากสถานการณ์ Co-vid 19 รบกวน คุณหมอ วินิจฉัย ด้วยครับ

    chaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chaiya

    การตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv มีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมา หากตวจหลังมีความเสี่ยงที่ 3 และ 6 เดือนให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีเชื้อ HIV จริงๆ ไม่ว่าจะใช้วิธีการตรวจแบบใด

    การมีก้อนเล็กๆกลมๆ ใต้ขากรรไกร มีอาการคัดจมูก และตุ่มแดงยุงกัดทั่วร่างกายดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อ HIV การจะทราบว่าเป็นโรคหรือไม่ ยืนยันได้จากการตรวจเลือดค่ะ

    chaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chaiya

    การตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv มีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมา หากตวจหลังมีความเสี่ยงที่ 3 และ 6 เดือนให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีเชื้อ HIV จริงๆ ไม่ว่าจะใช้วิธีการตรวจแบบใด

    การมีก้อนเล็กๆกลมๆ ใต้ขากรรไกร มีอาการคัดจมูก และตุ่มแดงยุงกัดทั่วร่างกายดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อ HIV การจะทราบว่าเป็นโรคหรือไม่ ยืนยันได้จากการตรวจเลือดค่ะ