• กินยา losartan และ propranolol อยู่ จะสามารถรับประทานยาแก้ปวด norgesic ด้วยได้หรือไม่

  •  Sarayut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีตอนนี้ผมกินยาLosartan 50 mg ครึ่งเม็ดทุกวัน กับยา Proprariolol 10 mg ครั่งละ 1 เม็ดเช้าเย็น แล้วตอนนี้ผมมีอาการเจ็บขา ผมสามารถกินยา นอร์จีสิค ได้มั้ยครับ

    Sarayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarayut

    การรับประทานยาหลายๆตัวร่วมกันนั้น สำคัญคือควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแล หรือเภสัชกรผู้จ่ายยาทราบให้แน่ชัดว่ามียาใดบ้างที่ใช้ เพื่อจะได้ดูว่ายาแต่ละตัวไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อกันและไปลดประสิทธิภาพหรือเพิ่มผลข้างเคียงให้แก่ยาตัวใดตัวหนึ่ง

    จากการสืบค้นของแพทย์นั้น ยังไม่พบว่า ยาลดความดันสองตัวที่กล่าวมา และยาคลายกล้ามเนื้อ norgesic จะมีผลต่อกันอย่างชัดเจน จนทำให้ลดประสิทธิภาพหรือเพิ่มผลข้างเคียงต่อยาตัวใดค่ะ

    แนะนำการใช้ยาแก้ปวดหรือคลายกล้ามเนื้อในระยะสั้นๆเท่านั้น หากอาการดีขึ้นให้หยุดใช้ หากกินติดต่อกันหลายวัน อาการปวดไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม