• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด ผ่านไป 10 ชั่วโมงกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาช่วงไหน จะท้องไหม

  •  Few999
    สมาชิก
    ผมมีไรกะแฟนท้ายๆเดือนช่วง26แร้วถุงยางขาดแร้ว10ชั่วโมงกินยาคุมฉุกเฉิน อีก1เม็ดกิน7ชั่วโมง ไม่ทราบว่าประจำเดือนจะมาช่วงไหนหรอค้าบ แล้วจะท้องไหมค้าบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Few999,

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 7 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ ซึ่งการไม่มีเลือดออกมา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงกำหนดเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ

                     ส่วนการที่จะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น หากให้แน่นอน ก็ให้ตรวจดูหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ