• มีอาการเครียด เหนื่อย ท้อ หมดกำลังใจกับปัญหาในชีวิต ควรทำอย่างไร

  •  selenophile
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ15นะคะยังเรียนอยู่ ช่วงครึ่งปีที่แล้วเริ่มมีความเครียดสะสมมากๆ เหนื่อยและหมดกำลังใจ เริ่มที่จะไม่อยากมีชีวิตอยู่ ร้องไห้บ่อยครั้ง ส่วนตัวคิดว่าเป็นคนอ่อนไหวง่าย เพราะโดนใครว่าอะไรก็จะรู้สึกแย่หรือร้องไห้แล้ว ไม่เคยปรึกษาใครว่าทำร้ายตัวเอง เพราะเคยปรึกษาปัญหาทั่วไปแล้วเขาบอกว่า ทำเขา toxic เลยไม่อยากทำให้เพื่อนหรือคนใกล้ตัวรู้สึกแบบนั้นอีก ช่วงต้นปีนี้เวลาโกรธหรือร้องไห้เวลาโดนว่า ตัวจะสั่น มือจะสั่น และเริ่มจิกตัวเองที่แขน เป็นแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง พอเริ่มช่วงนี้เริ่มมีการใช้คัตเตอร์บ้าง ตอนแรกกลัวจะเจ็บ แต่พอได้ทำมันรู้สึกช่วยได้เยอะมากๆเลยค่ะ แต่เป็นรอยเล็กๆ เพราะกลัวคุณพ่อคุณแม่เห็น เคยขอไปพบแพทย์แล้วแต่เขาบอกว่าไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เลยไม่ได้ปรึกษาพวกเขาอีกเลยค่ะ อาการแบบนี้มันจะหายไปเองมั้ยคะ หรือต้องทำยังไงเีคะ มันเหนื่อยมากๆ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ🙇🏻‍♀️
    selenophile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjjpp

    อาการเครียด เหนื่อย ท้อ หมดกำลังใจกับปัญหาในชีวิตต่างๆนั้นเกิดขึ้นได้กับคนปกติ แต่จะจัดว่าเป็นโรค หากอาการนั้นเป็นมากจนเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โดยโรคซึมเศร้าคือมีภาวะซึมเศร้าและหดหู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีความคิดและพฤติกรรมทำร้ายตนเองนั้น ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่ควรแจ้งให้ผู้ปกครองและคุณครูทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และควรไปพบแพทย์เพื่อรับการประเมินสุขภาพจิต และรักษาอย่างเหมาะสมในระยะะยาวต่อไป การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์