• มีเลือดออกทางช่องคลอดไม่ใช่ประจำเดือนหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  nuchie
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้วันที่16ก.ค.กินยาคุมฉุกเฉินmaple forteไป ซึ่งปกติประจำเดือนมาประมาณวันที่19-24อยู่แล้ว หลังจากเมนส์หมดก็ไม่มีอะไร เรามีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงยางแต่แรงไปหน่อย วันนี้เลยมีเลือดออกแต่เป็นเลือดสดไม่เจ็บหาแผลไม่เจอ อยากรู้ว่าเลือดนี้เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมหรือเลือดจากอย่างอื่น
    nuchie  nuchie
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันนี้นะคะ
    nuchie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuchie

    อาการที่มีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นเลือดสดตามหลังการมีเพศสัมธ์นั้น อาจจะเป็นการบาดเจ็บหรือฉีกขาดที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเจ็บ แผลอาจจะเล็กมองหาได้ยาก แต่มักจะหยุดได้เองภายใน 1-2 วัน สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่ควรเกิดข้ามเดือนมา

    โดยถ้าเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 1-2 วันนึกถึงว่าเป็นสาเหตุของภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้น้อยค่ะ ยิ่งถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เองและสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม