• ไหมละลายที่เย็บที่นิ้วผ่านมาเดือนครึ่งแล้ว ยังไม่ละลายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อเอาไหมออกไหม

  •  Sky Tks
    สมาชิก
    เนื่องจากประสบอุบัติเหตุที่นิ้วก้อย ต้องถอดเล็บออก   หมอได้เย็บด้วยไหมละลายที่เนื้อช่วงกลางนิ้ว 2 เข็ม   ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 1 เดือนครึ่งแล้ว แต่ไหมยังไม่หลุดออก   เล็บใหม่งอกขึ้นมาใกล้กับจุดที่เย็บแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะต้องไปหาหมอเพื่อเอาไหมออกไหมคะ
    Sky Tks  Sky Tks
    สมาชิก

    Sky Tks
    Jul 12, 2022 at 03:50 PM

    เนื่องจากประสบอุบัติเหตุที่นิ้วก้อย ต้องถอดเล็บออก

    หมอได้เย็บด้วยไหมละลายที่เนื้อช่วงกลางนิ้ว 2 เข็ม

    ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 1 เดือนครึ่งแล้ว แต่ไหมยังไม่หลุดออก

    เล็บใหม่งอกขึ้นมาใกล้กับจุดที่เย็บแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะต้องไปหาหมอเพื่อเอาไหมออกไหมคะ

    Sky Tks  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSky Tks

    การเย็บแผลนั้นขึ้นกับว่าเป็นแผลชนิดใด เย็บด้วยไหมชนิดใด กี่ชั้น ส่วนใหญ่ไหมที่คนไข้เห็นด้านนอกได้จะเป็นไหมชนิดไม่ละลายต้องไปตัดออก ส่วนไหมที่เย็บข้างในตรงเนื้อเยื่อข้างใน มักจะใช้เป็นไหมละลายซึ่งควรละลายไปภายในประมาณ 2 สัปดาห์ หากไหมไม่ละลายดังกล่าวมา แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ซึ่งถ้าไหมละลายยังไม่ละลายจริงๆ หรือมีปัญหาใดๆ แพทย์สามารถซ่อมแซมและตัดไหมออกให้ได้ หากแผลสมานกันดีแล้ว แต่ถ้าแผลยังไม่สมานกัน ก็อาจจะต้องทิ้้งไหมเอาไว้ก่อนและนัดกลับไปติดตามเมื่อแผลสมานกันต่อไปค่ะ