• ไปเจาะสะดือมาได้ 2 สัปดาห์ ตอนนี้แผลมีสีม่วงคล้ำๆ เกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อไหม

  •  Kanyarat Daokongkaew
    สมาชิก
    เจาะสะดือมาแล้วตรงเจาะมันเป็นสีม่วงๆคล้ำนี่เกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อไหมคะ เจาะมาได้สองอาทิตย์แล้วค่ะ รู้สึกเจ็บนิดๆบางคลังเวลาที่เสื้อผ้าไปโดนไม่เจ็บมาก
    Kanyarat Daokongkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Daokongkaew

    การเจาะสะดือจะทำให้เกิดแผลเปิด การดูแลแผลจึงมีความสำคัญ หากแผลจากการเจาะสะดือไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดการอักเสบตามมาได้ ผู้ที่เจาะสะดือจึงควรล้างทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน โดยวิธีทำความสะอาดแผลที่ถูกต้อง สามารถล้างเอาสิ่งสกปรกบริเวณแผลออกด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ก่อน จากนั้นจึงทำความสะอาดแผลและตุ้มสะดือด้วยสบู่เหลวที่ปราศจากน้ำหอม แล้วใช้น้ำสะอาดล้างคราบสบู่และสิ่งตกค้างออกอีกครั้ง ถ้าแผลไม่แสบแล้ว และซับแผลให้แห้งด้วยกระดาษชำระหรือผ้าก๊อซที่สะอาด แต่ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวซับแผล

    ส่วนใหญ๋แผลจะสมานกันได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากผ่านมา 2 สัปดาห์ ความรู้สึกเจ็บควรลดลง แผลควรไม่บวม ถ้าแผลบวม ปวด แดง หรือมีสีม่วงคล้ำคล้ายเลือดคั่งข้างในอยู่ อาจจะบ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนจากแผลที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ให้ทำความสะอาดแผลให้ดีดังที่กล่าวไป ถ้าไม่แน่ใจควรไปประเมินบาดแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านค่ะ