• เป็นสะเก็ดแผลบริเวณข้อเท้า เกิดขึ้นเอง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kanrawee
    สมาชิก
    ชอบเป็นสะเก็ดแผลบริเวณข้อเท้า เกิดขึ้นเอง เกิดจากอะไรคะ
    Kanrawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanrawee

    อาการสะเก็ดแผลบริเวณข้อเท้าอาจเป็นสะเก็ดตามหลังการเกิดแผลถลอกใดๆ ซึ่งถ้าเป็นแผลเล็กน้อย อาจไม่ได้รู้ตัว สาเหตุอื่นๆเช่นแผลจากการอักเสบของผิวหนังแล้วไปแกะเกาเกิดรอยถลอก  สะเก็ดจากผิวแห้ง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงด้วย แต่หากเป็นแค่สะเก็ดเล็กน้อย ไม่เจ็บมาก สะเก็ดหลุดได้เอง อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ร่างกายอาจซ่อมแซมได้เอง

    แต่หากเป็นซ้ำๆหรือมีแผลใหญ๋ สะเก็ดใหญ๋ เจ็บ มีเลือดหรือมีหนองไหล ควรไปพบแพทย์