• มีอาการไส้เลื่อนลงมาที่บริเวณอัณฑะ บางทีก็ปวดมาก เป็นเวลายกของหนัก จะเป็นอะไรไหม

  •  Adirut Theelek
    สมาชิก
    พอดีเป็นไส้เลื่อนอ่ะครับ เคยผ่าไปแล้วข้างนึง ตอนนี้มันมาลงอีกข้างนึงลงมานานแล้วครับ ตอนแรกมันก็เอาขึ้นได้อยู่แต่ตอนนี้มันลงตลอดเวลาเลยครับ ลงจนบางทีก็ปวดมากบางทีก็ไม่รู้สึกปวด จะเป็นอะไรไหมครับ ผมทำงานที่มันต้องยกของหนักอ่ะครับเลี่ยงไม่ได้เลย
    Adirut Theelek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Adirut Theelek

    ไส้เลื่อนเป็นการที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิมคือจากข้างในช่องท้องออกมา และทำให้เห็นเป็นลักษณะคล้ายก้อนตุง ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้องที่มีมาแต่กำเนิด หรือเกิดภายหลังเช่น จากการผ่าตัด ภาวะแรงดันที่มากผิดปกติภายในช่องท้อง มักเกิดที่บริเวณขาหนีบหรือนหน้าท้องส่วนล่างได้ โดยมีความรุนแรงหลายระดับ ถ้ายังเป็นไม่มาก อาจจะดันกลับเข้าไปได้ แต่หากเป็นเยอะจนค้างอยู่ข้างนอกตลอดร่วมกับปวดเยอะด้วย อาจจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไข

    ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด งดการเดินหรือขยับบริเวณอัณฑะมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าเป็นภาวะไส้เลื่อนจริงหรือไม่ ความรุนแรงอยู่ในระดับใด และควรวางแผนการรักษาอย่างไรต่อไป การเคยเป็นไส้เลื่อนมาก่อนนั้น ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นอีกข้างได้เช่นกัน จากผนังกล้ามเนื้อหน้าท้องที่อ่อนแอ ควรงดยกของหนักมากๆ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความดันในช่องท้องและกระตุ้นให้อาการกำเริบหรือแย่ลงได้เร็วมากขึ้น