• มารดาโดนไส้ดินสอกดปักและหักคาในนิ้วมือ ตอนนี้ยังเอาไส้ดินสอออกมาไม่หมด ควรทำอย่างไร

  •  thitikas
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอรบกวนสอบถามหน่อยครับ พอดีคุณแม่ถูกไส้ดินสอกด ปักและหักคาอยู่ที่ปลายนิ้วมือซ้าย ชิ้นขนาดเล็ก ตอนนี้ปฐมพยาบาลด้วยการใช้แหนบหนีบออกร่วมกับใช้เข็มบ่ง และทายาเบตาดีนแล้ว แต่คาดว่าคงเอาออกได้ไม่หมด ตอนนี้ยังไม่มีอาการเจ็บหรือปวดอะไร ควรทำแผลแล้วเฝ้าดูอาการอย่างไรต่อไปดีครับ ควรรับประทานยาหรือทายาอะไรร่วมด้วยหรือไม่ หรือควรไปโรงพยาบาล ขอบคุณครับ
    thitikas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thitikas

    การที่ไส้ดินสอกดปักและหักคาในนิ้วมือนั้น ควรจะต้องทำการคีบเอาไส้ดินสอส่วนที่ค้างออกให้หมด

    ซึ่งการคีบออก ควรใช้วิธีปลอดเชื้อและใช้เครื่องมือที่เหมาะสม แนะนำว่าถ้ายังมีไส้ดินสอที่คาอยู่ข้างใน อาจต้องใช้เข็มหรือมีดโกนขนาดเล็กช่วยกรีดและดึงออกมา จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยทำให้น่าจะปลอดภัยและสะอาดกว่าการทำเอง

    ร่วมกับควรได้รับการกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักมาด้วย หากวัคซีนเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้ว และอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบกินถ้าแผลดูบวม แดง เสี่ยงการติดเชื้อสูง หลังจากดึงเอาไส้ดินสอออกจนหมด ควรทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์และทาเบตาดีนรอบๆแผล ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผล หรือทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่จนกว่าแผลจะสมานกันดีค่ะ