• อยากทราบว่า เชื้อ EBV คือเชื้อ Herpes ใช่หรือไม่

  •  Bibuabok
    สมาชิก
    ไวรัสebvเป็นตัวนึงในเฮอร์ปีส์ใช่ไหมค่ะ มันนับว่าเป็นโรคเริมไหมค่ะ แล้วการที่มีebvสามารถมีตัวอื่นๆในherpesได้ไหม เช่น type 1 พอดีเราไปหาหมอ หมอส่งเลือดตรวจเฉพาะอีวีบี เราเลยสงสัยว่า ถ้าผลเป็นบวก นั้นคือเรามีเฉพาะอีวีบีใช่ไหมค่ะ เรามีอาการคือเป็นไข้สูง 38.5 ไม่ไอไม่น้ำมูก หมอส่องคอเป็นทอมซิลอักเสบlacunar tonsilitis และเป็นstomatitisและที่คางมีแผลหมอบอกเป็นherpes การที่มีแผลที่คาง นับว่าเป็นherpes type1หรือเปล่าค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Bibuabok @เชื้อ EBV ย่อมาจาก Epstein-Barr virus ค่ะ จะเป็นเชื้อไวรัสคนละตัวกับเชื้อเริม หรือ Herpes ค่ะ @อาการแสดงของการติดเชื้อ EBV คือ มีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บคอจากต่อมทอลซิลอักเสบ มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ มีผื่นได้ค่ะ @ส่วนเชื้อ Herpes ชนิดที่ 1 จะมีรอยโรคที่ริมฝีปาก ส่วน Herpes ชนิดที่ 2 รอยโรคจะอยู่ที่อวัยวะเพศค่ะ โดยจะมีลักษณะเป็มตุ่มใส มีอาการแสบ อาการไข้ได้ค่ะ ซึ่งจากตรวจหาเชื้อ Herpes สามารถตรวจได้โดยนำน้ำจากตุ่มน้ำใสนั้น ไปย้อมดูลักษณะเฉพาะของเชื้อตัวนี้ หรือใช้การเจาะเลือดส่งตรวจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาค่ะ