• ลูกชาย 2 เดือน มีอาเจียน 2 ครั้ง ถ่ายอุจจาระ 4 ครั้งเป็นน้ำ ไม่มีไข้ น้องทานนมแม่ ติดเชื้อไวรัสโรต้าหรือไม่

  •  Jirattikarn Aryamueang
    สมาชิก
    ลูกชายสองเดือน มีอาการอาเจียนเมื่อวานสองรอบค่ะ วันนี้แหวะนมอีกรอบนึงไม่ทราบว่าเป็นเพราะทานนมมากไปหรือติดเชื้อโรต้า วันนี้ถ่ายไป4รอบ รอบที่4ถ่ายเป็นน้ำไม่มีกาก ตอนนี้ยังไม่มีไข้ ไม่ทราบว่าพอเป็นไปได้มั้ยคะว่าน้องอาจติดเชื้อไวรัสโรต้า น้องทานนมแม่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirattikarn Aryamueang,

                       หากลูกชายมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำถึง 4 รอบ แสดงว่ามีอาการท้องเสีย ซึ่งหากเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือเด็กที่ปนเปื้อนเชื้อจากการไปสัมผัสสิ่งต่างๆ แล้วนำเข้าปาก หรือเด็กดูดนมจากเต้านมของแม่ซึ่งไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เป็นต้น

                   หากยังคงมีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น

                   หากไม่ค่อยมีอาการอาเจียนแล้ว แต่มีอาการถ่ายเหลวเป็นหลัก ลักษณะอุจจาระมีมูกปน หรือมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดท้องร่วมด้วย น่าจะเป็นลำไส้อักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งในกรณีนี้ควรพาไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะ

                   ในเบื้องต้นไม่ว่าจะเกิดจากเชื้อชนิดใด แนะนำให้น้องดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็กทารกร่วมไปด้วย และให้น้องทานนมแม่ได้ตามปกติ แต่อาจให้น้องดูดนมบ่อยขึ้น เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปกับอุจจาระ ทั้งนี้ก่อนให้น้องดูดนมแม่ แม่ควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดทำตวามสะอาดหัวนมและรอบเต้านมให้สะอาดด้วย ควรห่อตัวทารกให้อบอุ่น ไม่ควรโดนลม หรืออยู่ในห้องที่มีแอร์เย็นเกินไป

                  หากน้องยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรืออาเจียนมาก และไม่สามารถดูดนมและดื่มน้ำเกลือแร่ชดเชยได้ หรือสังเกตว่าเด็กมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ผิวเหี่ยว กระหม่อมบุ๋ม เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มือเท้าเย็น มีไข้ขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ