• เป็นไวรัสลงกระเพาะ เวลากินอาหารพวกแป้งกับของมัน จะอาเจียนตลอด ทานอะไรได้บ้าง

  •  Oraphan Chalaemlam
    สมาชิก
    เป็นไวรัสลงกระเพาะค่ะ คือเวลากินอาหารพวกแป้งกับของมันๆจะอาเจียนตลอดเลยค่ะเลยอยากรู้ว่าสามารถทานอะไรได้บ้างคะแล้วก็ห้ามทานอะไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Oraphan Chalaemlam,

                         หากเกิดอาการอาเจียน เฉพาะเวลาที่ทานอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง ไม่น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ (หรือที่เรียกว่ากระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ) แต่อาจเกิดจากเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้เวลากินอาหารที่มีไขมันสูง การย่อยอาหารจะย่อยได้ไม่หมด เกิดอาหารค้างอยู่ในกระเพาะ เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด หรือเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

                          ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว เมื่อทานอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง ก็ควรงดทานอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่ย่อยยาก เช่น อาหารผัด ทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ที่มีมันมาก เป็นต้น และควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งหากเป็นอาหารประเภทแป้ง ก็ไม่ควรทานแป้งแปรรูป เช่น อาหารประเภทเส้นต่างๆ ขนมปัง แต่ควรทานแป้งที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น ข้าว มันเทศ เป็นต้น แต่ก็ต้องไม่ใช่แป้งที่ทอดหรือผัดด้วย เช่น ไม่ควรทานมันทอด เผือกทอด ข้าวผัดที่ใส่น้ำมันมาก เป็นต้น ส่วนเนื้อสัตว์ ก็ควรเลือกที่ไม่ติดมัน และไม่ปรุงด้วยวิธีการทอด ส่วนผักต่างๆ ก็ไม่ควรทานที่ผัดใส่น้ำมันมากๆ หรือประเภทชุบแป้งทอดต่างๆ ค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัด ไม่ทานเผ็ด งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ทุกชนิดค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากมีอาการขาดประจำเดือนด้วย ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ก็ได้