• มีอาเจียน ดื่มน้ำเปล่าก็อาเจียน ไม่มีแรง เป็นอาการอะไร

  •  Mantalung Kansuda
    สมาชิก
    พอดีเพื่อนบอกว่ามีอาการอวกกินอะไรก็อวกน้ำเปล่าก็อวกไม่มีแรงเดิน ไม่มีแรงจะทำอะไร แต่ไม่ปวดหัวไม่มีไข้ เป็นอาการอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mantalung Kansuda,

                       สาเหตุของการอาเจียนแบ่งออกเป็น

                       1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก นอกจากนี้ อาจเกิดมีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                      2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง เช่น เมารถ เมาเรือ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                      3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด ซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                      4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์และมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การค่อยๆ จิบน้ำเปล่าทีละน้อย หรืออาจจิบน้ำหวานหรือน้ำเกลือแร่ก็ได้ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมถึงน้ำผลไม้ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น

                       หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ปวดท้องมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ