• 2-3 วันก่อนกินหมูกะทะ แล้วมีอาเจียน แล้วไม่มีอาการอีก จนเมื่อวานอาเจียนอีก เกิดจากอะไร

  •  ffffern
    สมาชิก
    2-3วันที่ผ่านมาไปกินหมูกระทะมา หลังจากนั้นมีการอาเจียร4รอบ แล้วก็ไม่มีอาการอะไรอีก แค่พะอืดพะอมเหมือนลมตีจะอาเจียรจนเมื่อวานอาเจียรอีกเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ffffern,

                          อาการเจียน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         1. อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจเนื่องได้หลายวัน โดยเฉพาะหากดูแลไม่ถูกต้อง เช่น ยังคงทานอาหารที่ไม่สะอาด ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากไป ทานอาหารรสจัด ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือชากาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                         2. การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                         3. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

                          4. มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

                          5. เกิดจากการตั้งครรภ์

                          6. หากมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย อาจเกิดจาก โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น เช่น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยการจิบน้ำบ่อยๆ ไม่ควรดื่มรวดเดียว เพราะอาจทำให้คลื่นไส้และอาเจียนตามมาได้ ทานเฉพาะอาหารอ่อนย่อยง่าย รสจืด ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น รวมถึงงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น แต่หากอาการอาเจียนยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ