• ไวรัสตับอักเสบรักษาให้หายขาดได้ไหม จะตรวจเจอว่าเคยเป็นได้ไหม

  • เคยเปนไวรัสตับอักเสบตอน อายุ18 ตอนนี้22ตอนนี้หายแล้ว อยากทราบว่า ถ้าไปตรวจหมอจะรุ้มั๊ยว่าผมเคยเป็นไวรัสตับ (ไปตรวจที่คินิคหมอว่าหายแล้วแสดงว่าไม่มีเชื้อหรือมีเชื้อน้อยครับ) และเชื้อสามารถหายได้มั๊ย หรืออยู่ในเลือดตลอด และสามารถกำเริบได้อีกมั๊ยครับ
    พีใหม่ การเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mee

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงไวรัสตับอักเสบบีนะคะ

    โรคไวรัสตับอักเสบ บี คือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    หากเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีและหายแล้ว ก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ในร่างกาย ทำให้สามารถตรวจเจอได้ตลอดและทราบได้ว่าเคยเป็นไวรัสตับอักเสบบีมาแล้ว ถ้าตรวจไม่พบตัวเชื้อด้วย ก็คือเท่ากับเป็นแล้วหาย แต่ถ้ายังพบตัวเชื้ออยู่ก็คืออาจเป็นพาหะหรือเป็นเรื้อรัง ซึ่งอาจมีช่วงที่สงบและกำเริบขึ้นมาได้ ควรพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อดูแลต่อเนื่อง

    โรคไวรัสตับอักเสบบีสามารถหายขาดได้ นั่นคือถ้าเป็นแล้ว ร่างกายกำจัดเชื้อได้ จะสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อขึ้นมา ทำให้พอรับเชื้อนี้มาก็จะไม่เกิดโรคอีกค่ะ