• เป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี แต่อยากกกินอาหารเสริม สามารถกินได้ไหม จะมีผลต่อตับไหม

  •  Ji Young Young
    สมาชิก
    เนื่องจากเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี แต่อยากกินอาหารเสริมกลูต้าแม็ก อยากทราบว่าสามารถกินได้ไหมค่ะ จะมีผลต่อตับไหมค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Ji Young Young  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ji Young Young

    ไวรัสตับอักเสบ บีเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งจะส่งผลกับตับเป็นหลัก ทำให้ ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับกรณีที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อออกไปได้ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง เป็นต้น

    ในกรณีนี้คงต้องดูว่าเป็นพาหะ คือมีเชื้อเฉยๆ แต่ไม่มีอาการ ไม่มีความผิดปกติในตับ หรือเป็นโรคตับอักเสบ ที่มีค่าการทำงานของตับผิดปกติไปด้วย หรือมีตับแข็งไปแล้ว หากเข้าข่ายว่าเป็นโรคตับอักเสบมีค่าการทำงานของตับไม่ปกติ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลก่อนใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆที่อาจมีผลต่อตับได้ โดยควรเอาอาหารเสริมตัวดังกล่าวไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบที่ชัดเจนอีกครัง แต่ส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริมจะมีผลต่อตับได้น้อย หากไม่ได้กินเป็นปริมาณมาก แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ จริงๆแล้วไม่มีข้อบ่งชี้ในการรับประทานอาหารเสริมค่ะ