• เคยเป็นไวรัสตับอักเสบ ซี แต่รักษาหายแล้ว ทำไมถึงบริจาคเลือดไม่ได้

  •  Panida Pimpattra
    สมาชิก
    เคยเป็นไวรัสตับอักเสบชีแต่ตรวจแล้วไม่มีเชื้อในร่างกายทำไมไม่สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะเพราะอะไร ขอบคุณคุณหมอค่ะสำหรับคำตอบ

     สวัสดีค่ะ คุณ Panida Pimpattra

    จากที่เล่ามา การรับบริจาคเลือดนั้นจำเป็นต้องคัดกรองคนไข้ที่ติดเชื้อ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่มาจากเลือด หรือส่วนประกอบของเลือดนะคะ

    เพราะเลือดที่รับบริจาคจะนำไปให้คนป่วย

    ดังนั้นทางโรงพยาบาล หรือสภากาชาดจะเลือกรับบริจาคจากผู้บริจาคที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มียาที่รับประทานประจำ และไม่เคยติดเชื้อตามข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ค่ะ