• ตรวจหาสารเสพติด ขึ้นขีดที่สองจางๆ เป็นเพราะเพื่อนเสพข้างๆ เลยติดสารมา เป็นไปได้ไหม

  •  Sanvit01
    สมาชิก
    น้องโดนตรวจเจอขึ้นสองขีดแต่ขีดที่สองจางๆ ถามน้องๆบอกว่าเพื่อนเสพข้างๆเลยติดสารมา อยากรู้ว่าเป็นไปได้ด้วยหรอครับ แล้วสารจะหมดเมื่อไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sanvit01,

                        การตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดกลุ่มแอมเฟตามีนนั้น หากขึ้น 2 ขีด ไม่ว่าขีดที่ 2 จะเข้มหรือจาง เท่ากับผลเป็นลบ คือไม่ได้มีการใช้เสพติดแต่อย่างใด แต่หากขึ้น 1 ขีด แสดงว่ามีการใช้สารเสพติดในกลุ่มแอมเฟตามีนค่ะ

                         แต่หากสารเสพติดแล้ว ยาที่อาจมีผลทำให้ผลตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดกลุ่มแอมเฟตามีนเหมือนในผู้ที่ใช้สารเสพติดได้ เช่น ยาโคเดอีน (codeine) ซึ่งเป็นยาที่ใช้เพื่อลดอาการไอ ลดอาการปวด ยาเอฟีดรีน (ephedrine) ที่มักใช้เป็นยาผสมเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก ยาอะเซทิลซิสเทอีน (acetylcysteine) ใช้ละลายและขับเสมหะ  ยา แรนิทิดีน (ranitidine) ซึ่งเป็นยาลดการหลั่งกรด บรรเทาอาการกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น