• ใช้สารเสพติดกัญชามา 4 ปี เลิกมาได้สองถึงสามอาทิตย์ จะยังตรวจเจอไหม

  •  Porch
    สมาชิก
    สูบกัญชามาประมาณสี่ปีแล้วเลิกมาประมาณสองถึงสามอาทิตย์ยังจะมีสารอยู่ไหมครับ
    Porch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPorch

    กัญชาคือสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่งที่สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กดและหลอนระบบประสาท ทำให้มีอาการเคลิ้มสุขได้ชั่วคราว

    โดยกัญชาจะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้สั้นๆภายในไม่กี่ชั่วโมงก็จะถูกทำให้สลายไป แต่ยังสามารถตรวจจับผ่านทางปัสสาวะได้นานประมาณ 10-14 วันหลังการใช้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการอยู่ของกัญชาในร่างกายของแต่ละคน

    ดังนั้นหากผ่านมา 2-3 อาทิตย์แล้ว จริงๆไม่ควรจะตรวจพบสารกัญชาอีก แต่อย่างไรก็ตามหากสูบต่อเนื่องกันมานาน อาจมีกัญชาที่สะสมอยู่ในร่างกายในระดับสูงและยังตรวจเจอได้ หากมีปัญหาในการเลิกใช้สารเสพติด สามารถปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้อีกครั้ง