• ไม่ได้อยากฆ่าตัวตายแต่มีความคิดอยากทำร้ายคนอื่น กดดันกับสิ่งต่างๆในชีวิต ปวดท้อง ท้องเสียบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Chanokkorn Homsudjai
    สมาชิก
    หนูอยู่ ม.4 ค่ะ หนูไม่ได้อยากฆ่าตัวตาย แต่อยากฆ่าคนรอบข้างให้ตาย โดยเฉพาะคนที่ทำให้หนูรู้สึกไม่ดี คนที่บังคับให้หนูทำในสิ่งที่เค้าต้องการ อารมณ์ประมาณอยากกำจัดคนที่ทำให้เรารู้สึกแย่ทิ้ง...ไม่อยากอยู่ร่วมโลก อยากให้เค้าตายๆไปซะ หนูเป็นแบบนี้ตั้งแต่ขึ้นมัธยม แต่มาหนักตอนหนูอยู่ม.4 ด้วยความที่ขึ้น ม.ปลาย แล้ว ทำให้เรียนหนักกว่าเดิม สังคมที่เปลี่ยน สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยน มีเพื่อนใหม่ ทำให้อะไรหลายๆอย่างมันดูแย่ และรับไม่ได้กับสิ่งที่เจออยู่ตอนนี้(ตอน ม.ต้น ก็เป็นแต่ไม่หนักขนาดนี้) และพ่อกับแม่ชอบบอกว่า ขึ้นมหาลัยต้องเรียนครู ต้องเป็นครู (พ่อแม่หนูเป็นครู) ซึ่งหนูไม่อยากเรียน อาชีพครูเป็นอาชีพสุดท้ายที่หนูจะเลือก แล้วครูในรร.ชอบมาเล่าเรื่องลูกของเค้าให้แม่ฟัง ว่าเรียนจบอันนี้ๆมาแล้วเค้าไม่มีงานทำ หรือไปไม่รอด แม่ก็เลยบอกว่า"อาชีพครูน่ะ...ดีที่สุดแล้ว" ตอนแม่พูดแรกๆหนูก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอเค้าพูดบ่อยๆก็รู้สึกไม่ชอบ จะอะไรนักหนา โลกนี้มันมีอาชีพครูแค่อาชีพเดียวหรือไง แล้วเวลาเค้าพูดถึงเรื่องนี้ หนูก็อดที่จะตัดพ้อไม่ได้ เค้าชอบถามว่าอยากเป็นอะไร.....แต่สุดท้ายเค้าก็บังคับให้หนูเป็นในแบบที่เค้าต้องการ โดยที่หนูไม่มีสิทธิเลือกเลย เวลาหนูคิดเรื่องนี้ทีไร หนูจะร้องไห้ออกมาตลอด นิดๆหน่อยๆก็ร้อง แม้แต่พูดหรือคิดในสิ่งที่มันกระทบกระเทือนจิตใจในเชิงลบแม้แต่นิดเดียว(นิดเดียวจริงๆ)ก็จะร้องออกมา แล้วในบ้านหนูจะมีเรื่องให้ด่าหรือว่ากันอยู่ทุกวัน จนบางครั้งหนูโกรธจนร้องไห้...ที่ร้องไห้นี่คือเสียใจ แต่เหนือความเสียใจคือความอยากฆ่า อยากฆ่าแต่ต้องพยายามเก็บไว้จนร้องไห้ออกมา พยายามอดทนที่จะไม่ลุกไปฆ่าเค้า หนูอยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันใช่โรคอะไรมั้ยคะ ถ้าใช่มันคือโรคอะไร ปล.หนูเป็นหวัดบ่อยมาก(ม๊ากมาก) เวลาเค้าพูดแล้วหนูร้องไห้เค้าก็เลยไม่รู้ เพราะหนูเป็นหวัด หนูเป็นหวัดแต่ละที่ หนูเป็นเป็นเดือนเลย หายได้สองสามวันก็กลับมาเป็นอีก มันเป็นหวัดประเภทไหนหรอคะ ปล. จะมีช่วงหนึ่งของเดือน ที่หนูจะท้องร่วง จะเป็นตอนตื่นเข้า แล้วก็หลังกินข้าว(ย้ำว่าข้าว) ทุกมื้อเลย กินข้าวเข้าไปแล้วจะท้องร่วงทันที(หนูไม่เป็นมาหลายเดือนแล้ว แต่พึ่งกลับมาเป็นเมื่อเดือนก่อน) แล้วพอหนูหายแล้วกลับมากินข้าว หนูก็ปวดท้องอีก(อันนี้หนูคิดว่าหนูเป็นกระเพาะ) แต่หนูไม่เคยไปหาหมอ เพราะพอหนูบอกคนในบ้านเค้าก็จะบอกว่า"เดี๋ยวก็หาย" หนูอยากรู้ว่ามันคือโรคอะไรหรือเปล่า
    Chanokkorn Homsudjai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanokkorn Homsudjai

    ภาวะดังกล่าวมาที่มีความรู้สึกอยากทำร้ายคนรอบข้าง โกรธ เคียดแค้นนั้น อาจจะเป็นอาการที่เป็นอันตรายได้ เช่นมีความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิคภาพอย่างรุนแรง จิตเภท อารมณ์ 2 ขั้ว เป็นต้น ถ้าเป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีความคิดทำร้ายตนเองเป็นหลัก

    จากที่ฟังเบื้องต้น มีอาการที่ซับซ้อนหลายอย่าง และความคิดบางอย่างเป็นอันตรายต่อผู้อื่น หมอขอแนะนำให้รีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นถ้ามีอาการหรือความรู้สึกรุนแรงใดๆ ให้ตั้งสติ ไม่วู่วามหรือทำอะไรโดยขาดสติ ควรพูดคุยหาทางออกกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือเขียนระบายความรู้สึกออกมาก็ได้เช่นกัน อาการปวดท้อง ท้องเสียเป็นเรื้อรัง อาจเป็นเกี่ยวกับลำไส้แปรปรวน ที่กระตุ้นด้วยความเครียดได้เช่นกัน หากมีอาการต่อเนื่อง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป