• กลัวเข็มมาก หลังจากได้รับการฉีดยาก็จะเป็นลมไปเลย ทั้งที่ไม่ได้มองเข็มฉีดยา ควรพบแพทย์ไหม

  •  NP852
    สมาชิก
    คือกลัวเข็มมากๆค่ะ แค่เห็นเข็มก็ใจสั่นมาก และรู้สึกเครียดทุกครั้งที่ต้องฉีดยา เลยพยายามหลีกเลี่ยงการฉีดยา/เจาะน้ำเกลือ หรืออะไรก็ตามที่มีเข็ม ยิ่งช่วง3ปีมานี้เป็นหนักขึ้นค่ะ โดยหลังจากได้รับการฉีดยาก็จะเป็นลมไปเลย ทั้งที่ไม่ได้มองเข็มฉีดยา และตอนฉีดยามีคนมาชวนคุยเพื่อไม่ให้คิดว่ากำลังจะฉีดยาด้วยค่ะ คือไม่อยากกลัวเข็มแล้ว ควรพบหมอเพื่อบำบัดอาการนี้ได้มั้ยคะ
    NP852  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NP852

    อาการกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆอย่างไม่มีเหตุผล จนมีอาการมากผิดปกติเช่น รู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่ หากอาการกลัวรุนแรงถึงขั้นกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันนั้นอาจเกิดมาจากการเป็นโรคกลัว (phobia) ต่อสิ่งนั้นๆ ซึ่งเป็นการกลัวแบบจำเพาะ อาจเกิดจาก กระบวนการทำงานของสมองที่ผิดปกติ หรือเกิดจากประสบการณ์ที่ไม่ดีในอดีต

    เป็นภาวะที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและความรุนแรงอย่างละเอียด และ เข้ารับการรักษาซึ่งจะมีทั้งการทำจิตบำบัด การฝึกเผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัวโดยมีแพทย์คอยควบคุมอยู่ การบำบัดพฤติกรรมและการรู้คิด  หรือการใช้ยาบางชนิดเพื่อช่วยปรับสมดุลเคมีในสมอง ให้มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งนั้นๆน้อยลง เป็นต้น

    https://www.pobpad.com/phobia