• ได้ยินเหมือนเสียงคนพูดสั่งให้ทำสิ่งต่างๆในหัว ควรทำอย่างไร

  •  tesxa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือ มันชอบมีเสียงของใครไม่รู้อยู่ในหัวค่ะ เสียงนั้นคอยบอกให้ทำอะไรหลายๆอย่าง หรือ บางทีก็วิจารณ์ด้วยคำหยาบ  บางครั้งมีอาการปวดหัวร่วมด้วยค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ หรือ หลับๆตื่นๆ ไม่อยากออกไปข้างนอกเท่าไหร่ด้วยค่ะ หนูคิดไปเองหรือสุขภาพจิตมีปัญหาคะ?  เเล้วควรทำอย่างไรคะ?  ปล.หนูพึ่งม.ต้นเองค่ะ แงงTT

    tesxa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtesxa

    อาการได้ยินเสียงที่ไม่มีจริงในหู คอยให้ทำอะไรที่ไม่ดีนั้น อาจจะเกิดจาก โรคจิตเภทที่มีประสาทหลอนด้านการได้ยิน ซึ่งจะมีอันตรายได้ หากเสียงนั้นบ่งบอกให้ทำอะไรที่อันตราย สาเหตุอื่นๆเช่น คามผิดปกติในช่องหู แต่ก็มักจะแค่ได้ยินเสียงผิดปกติ ไม่ใช่เสียงคนพูด

    โรคจิตเภท เป็นโรคความผิดปกติทางจิตที่รุนแรงและเรื้อรัง ส่งผลต่อการพูด การคิด การรับรู้ ความรู้สึก และการแสดงออกของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่าง ๆ อย่างประสาทหลอน หลงผิด ปลีกตัวจากสังคม หรือไม่สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เพื่อให้ควบคุมอาการได้ ไม่มีอันตรายในระยะยาว เบื้องต้นรักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี ใช้เวลากับคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่ไว้ใจได้