• มีอาการเครียด วิตกกังวล เบื่อ ไม่อยากทำอะไร เบื่ออาหาร ไม่มีสมาธิ เป็นโรคทางจิตอะไรหรือเปล่า

  •  Effetto Farfalla
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมมีอาการเครียดและวิตกกังวลกับเรื่องนึงมากครับ ปกติแล้วผมจะเป็นคนคิดมาก กังวลง่ายอยู่แล้ว แต่คราวนี้มันมากกว่าปกติครับจนสัมผัสได้ คือ มันมีอาการเบื่อไม่อยากทำอะไร เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง ใจหวิว มือชา หน้าชา เบื่ออาหาร บางครั้งผมก็ไม่อยากเจอผู้คน นั่งคิดวนอยู่แต่กับเรื่องนั้น จนบางทีผมไม่มีสมาธิทำอะไรครับ อะไรที่เคยทำก็รู้สึกไม่อยากทำ เหมือนปัญหาที่เจอมันหาทางออกไม่ได้ บางครั้งเครียดจนอยากจะร้องไห้ ผมควรพบแพทย์ไหมครับ กับอาการที่เป็นอยู่

    Effetto Farfalla  Effetto Farfalla
    สมาชิก

    เพิ่มเติมครับ มีอาการมาประมาณเดือนกว่าๆแล้วครับ ตอนแรกเหมือนจะดีขึ้นแต่พอได้มารับรู้อะไรเพิ่มเติมกลับมาเป็นอีกรอบครับ

    Effetto Farfalla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Effetto Farfalla

    อาการเครียด วิตกกังวล เบื่อ ไม่อยากทำอะไร เบื่ออาหาร ไม่มีสมาธิดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายภาะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางบุคลิกภาพและอารมณ์

    โดยภาวะซึมเศร้านั้นเกิดได้ในคนปกติที่ต้องพบเจอกับปัญหาชีวิต แต่หากมีอาการต่อเนื่องเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมการกิน การนอนที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจน มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ไม่มีสมาธิในการเรียนการทำงานนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยแพทย์หรือการทำจิตบำบัด

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ เบื้องต้นสามารถพูดคุยหรือระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ