• ไม่ได้ถ่ายอุจจาระตั้งแต่คลอด (4 วันมาแล้ว) อันตรายไหม

  • คือ เพิ่งคลอดลูกได้ 4 วันค่ะ คลอดเอง แต่4วันแล้วยังไม่ถ่ายอุจจาระเลยค่ะ แต่มีตดบ้างค่ะ เป็นแบบนี้อันตรายไหมคะ
    ณัฐพร จันตะบุญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณณัฐพร จันตะบุญ

    อาการท้องผูกหรือไม่ถ่ายติดต่อกันเกิน 3 วันขึ้นไปแล้วนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก การดื่มน้ำน้อย รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย หรือรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยมาก การมีไทรอยด์ต่ำ การมีลำไส้อุดตัน เป็นต้น

    ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดจากการอยู่ในรพ. และดื่มน้ำน้อย กินอาหารไม่เป็นไปตามปกติ หรือยังไม่ได้ลุกเดิน ให้สังเกตอาการหลังกลับบ้านอีกครั้ง ถ้ายังไม่ถ่ายต่อเนื่อง ร่วมกับปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ให้รีบกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร ฝึกขับถ่ายทุกวันให้ตรงเวลา