• มีตุ่มคล้ายสิวตรงอวัยวะเพศชาย ตุ่มค่อยๆยุบลงแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Wongsakon
    สมาชิก
    มีตุ่ม ตรงอวัยวะเพศชาย เมื่อกี้นี้บีบออกมาเป็นหนองนิดเดียวแล้วก็ ออกมาเป็นเลือด เป็นมาได้2-3วัน แผลเริ่ม ตกสะเก็ดเมื่อเมื่อวานนี้ วันแรกที่เป็น เป็นตุ่มเป็นเหมือนสิว ตุ่มเริ่มลดลงเรื่อยๆ ไม่มีอาการเจ็บ อบากทราบว่าเป็นอะไรครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์
    Wongsakon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWongsakon

    อาการตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชาย บีบแล้วมีหนองออกมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลหนองใน แผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือแผลจากเริมหรือหูดหงอนไก่ก็ยังเป็นไปได้ แผลถลอกจากการเสียดสีหรือการกระแทก

    หากตุ่มดังกล่าวเริ่มค่อยๆลดขนาดลงแล้ว สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มเริ่มกลับมาเป็นซ้ำ ขนาดใหญ่ขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม เจ็บปวดมาก หรือมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้้วย

    Wongsakon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWongsakon

    อาการตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชาย บีบแล้วมีหนองออกมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลหนองใน แผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือแผลจากเริมหรือหูดหงอนไก่ก็ยังเป็นไปได้ แผลถลอกจากการเสียดสีหรือการกระแทก

    หากตุ่มดังกล่าวเริ่มค่อยๆลดขนาดลงแล้ว สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มเริ่มกลับมาเป็นซ้ำ ขนาดใหญ่ขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม เจ็บปวดมาก หรือมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้้วย