• อายุ 14 ปีแล้วยังไม่มีอสุจิยังไม่มีฝันเปียก ผิดปกติไหม

  •  OHMZA
    สมาชิก
    รู้สึกว่าทำไมปกติอสุจิมาตั้งแต่อายุ 11 ถึง 13 แต่ผมอายุ 14 แล้วแต่มันยังไม่มาสักทีครับ
    OHMZA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOHMZA

    ฝันเปียกคือการหลั่งน้ำอสุจิ เป็นการบ่งบอกถึงการเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ซึ่งสามารถเกิดได้ในผู้ชายตลอดวัยเจริญพันธุ์ก็คือประมาณอายุ 12 ปีขึ้นไป แต่ส่วนมากจะพบในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ประมาณ 15-25 ปี อย่างไรก็ตามไม่จำเป็นต้องเกิดในผู้ชายทุกคน

    แนะนำการสังเกตเรื่องลักษณะทางเพศอื่นๆร่วมด้วยเช่นขนตามร่างกายหรืออวัยวะเพศ เสียงที่เปลี่ยนไป การสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น ความสูงที่เพิ่มขึ้น หากไม่มีลักษณะทางเพศที่เป็นไปตามปกติเหมือนเพื่อนในวัยเดียวกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม