• มีน้ำหนักลด ผมร่วง เกิดจากอะไร

  •  Whan Sirijantra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามนะค่ะ พอดีช่วงมิ.ย 63ที่ผ่านมาได้มาทำงานที่กทม เดิมนน53kg ทำงานจนถึงปัจจุนบัน นนลดเหลือ47.4 kg และรุ้สึกผมร่วงด้วยค่ะ มีแต่คนทักว่าผอมลงมาก
    Whan Sirijantra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWhan Sirijantra

    อาการน้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจลด มีผมร่วงนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังทำให้กินได้น้อยลง การเป็นวัณโรคปอด การมีภาวะมะเร็งที่อวัยวะใดๆของร่างกาย การมีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ข้ออักเสบชนิดภูมิคุ้มกันทำลายตนเองอาจมีอาการปวดข้อร่วมด้วยได้

    แนะนำว่าถ้าน้ำหนักลดมากผิดปกติคือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ผมร่วงมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สบาย ไม่ซื้อยากระตุ้นความอยากอาหารใดๆมาใช้เอง