• ไอมาประมาณ 2 เดือน มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวก ชอบเป็นเวลานอน ควรทำอย่างไร

  •  Thiparat Asipong
    สมาชิก
    มีนํ้าหมูกเล็กน้อยคันจมูกเป็นบ้างครั้ง มีอาการไอ้ จาม แต่ไม่มีไข้ มีอาการเหนื่อยหอบหายใจไม่สะดวก ชอบเป็นเวลานอน แล้วก็เจ็บอกบ้างครั้งก็เจ็บข้างซ้าย บ้างครั้งก็เจ็บข้างขวาแต่บ้างครั้งก็เจ็บทั้งสองข้างเป็นบางครั้ง เดือน2เดือนทีผ่านมามีอาการไอปนเลือด แต่หมอบอกไม่เปนรัย หมอเลยให้ยา AMkมากินแต่กินได้3 เม็ดก็ไม่ได้กินอีกเลย
    Thiparat Asipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiparat Asipong

    อาการมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ รู้สึกหายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 เดือนแล้วร่วมกับมีไอปนเลือด อาจจะนึกถึงโรคบางกลุ่มมากเป็นพิเศษ เช่นวัณโรคปอด ส่วนเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสธรรมดาส่วนใหญ่อาการมักจะดีขึ้นได้ภายใน 2 สัปดาห์ ในคนปกติที่ไม่ได้มีโรคทางภูมิคุ้มกันอะไร สาเหตุอื่นๆเช่นมีภูมิแพ้จมูก หรือทางเดินหายใจระคายเคืองเรื้อรังจากฝุ่นควัน หรือควันบุหรี่

    หากมีอาการไอเป็นเลือดจริง และช่วงนี้ไอมากขึ้น หอบเหนื่อย ควรจะรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องตรวจเพิ่มเติมทั้งเอ็กซเรย์ปอดและการตรวจเสมหะ ยาตัวดังกล่าวมาเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งถ้าได้มาก็ควรจะกินให้หมด แต่ถ้าเป็นวัณโรคปอด ยาจะเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง

    ตอนนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี