• คันคอ ไอ ไม่มีไข้ มีเสมหะใส เป็นมา 1 เดือน ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  ohio1985
    สมาชิก
    • ผมมีอาการคันคอ ไอ ไม่มีไข้ มีเสมหาใส่ๆ เป็นมา 1 เดือนแล้ว
    • เคยป่วยมา 4 วัน หลังจากหายแล้วก็มีอาการไอหลังจากนั้นหนึ่งอาทิตย์
    • กินยาแก้ไอ แบบจิบ และดื่มน้ำอุ่น แต่ก็ไม่หาย
    • เลยทานยาขับเสมหะ และยาฆ่าเชื้อ vocin 500 ได้ครบ 5 วัน อาการดีขึ้นแต่ก็ยังมีไอ คันคอบ้าง ไม่รู้ว่าจะต้องรอดูอาการต่อไปอีกนานไหม
    • นั่งนึกดูสาเหตุอาจจะมาจากการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ในรถเยอะไปครับ เพิ่งมานึกขึ้นได้ แต่ก็เลิกใช้มาได้ระยะหนึ่งตั้งแต่ทำงานที่บ้านครับ
    • ต้องทำอย่างไรต่อไป จะไปคลีนิคก็ไม่เปิด โรงพยาบาลก็ไม่กล้าไปครับ
    ohio1985  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ohio1985

    อาการคันคอและไอ มีเสมหะใสๆ มาประมาณ 1 เดือนโดยที่อาการไม่ได้แย่ลงเรื่อยๆ ยังทรงๆอยู่ตลอดนั้น จะนึกถึงการติดเชื้อไวรัสที่รุนแรงเช่นไวรัสโควิดหรือไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้น้อยค่ะ เพราะในโรคดังกล่าวไป ถ้าไม่หายขาด อาการมักจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจไอมาก มีหอบเหนื่อย มีไข้เกิน 37.5 องศาได้

    อาการดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้ การระคายคออย่างต่อเนื่องจากฝุ่นควัน หรือมีภาวะกรดไหลย้อน

    แต่ก็ยังควรระวังตนเอง โดยการล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ไปที่ชุมชน กินยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากยังไอเรื้อรังและมีเสมหะอยู่ตลอดก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป